Sự thú vị trong golf bị giảm khi khoảng cách bóng ngày càng tăng?

10/02/2020

USGA và R&A đã đưa ra 13 trang báo cáo ngắn gọn chứng minh việc cải tiến nhằm tăng khả năng đánh bóng có thể sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự hấp dẫn của bộ môn thể thao thời thượng này.

Câu hỏi được đặt ra là liệu khoảng cách ngắn và dài có trở thành vấn đề lớn trong golf? Rõ ràng là việc duy nhất có thể bảo vệ được sự phát triển của golf trong tương lai đó là golf sẽ không thể tiếp tục tăng khoảng cách đánh giống như thời điểm hiện tại

Mặc dù báo cáo vẫn chưa đưa ra được giải pháp cụ thể nhưng cũng đã đưa ra được 1 số gợi ý như: tuân thủ gậy và bóng; một số luật địa phương áp dụng cho phép các sân yêu cầu hạn chế thiết bị chơi golf trong khi chờ kế hoạch cụ thể. Dự kiến kế hoạch chi tiết sẽ được USGA và R&A công bố trong tháng tới.

Sự thú vị trong golf ngày càng giảm khi khoảng cách bóng ngày càng tăng

Sự thú vị trong golf ngày càng giảm khi khoảng cách bóng ngày càng tăng

Sự thú vị trong golf bị giảm khi khoảng cách bóng ngày càng tăng?

Chúng ta cùng nhìn lại về golf để so sánh, vào những năm 1800 thì các golfer có cú driver 160-200 yard được coi là đánh tốt và cao nhất là 220 yard.

Năm 1900-1930, khi bóng golf cao su thay thế cho gutta percha thì những cú đánh rơi vào khoảng 220-260 yard được coi là trung bình. Golf ngày càng phát triển thì sự cải tiến về bóng và gậy đều có thể giúp cải thiện khoảng cách đánh bóng. Cho đến cuối năm 2019 thì điểm driver của 20 golfer đánh xa nhát ở European và PGA tours trung bình đã đạt tới 310 yard

Thời gian gần đây, các kỷ lục về khoảng cách phát bóng được xác lập nhiều hơn đã giúp thu hút khán giả. Bên cạnh đó, việc hướng dẫn các kỹ thuật swing và việc kinh doanh các thiết bị, phụ kiện golf cũng phát triển mạnh mẽ nhưng lại là gánh nặng với các sân golf. Tại sao lại như vậy?

Khoảng cách bóng tăng đồng nghĩa với sân golf phải dài hơn

Khoảng cách bóng tăng đồng nghĩa với sân golf phải dài hơn

Bởi vì khi cú đánh càng dài thì các nhà đầu tư lại phải tăng thêm chiều dài cho sân golf. Việc tăng chiều dài sân golf sẽ làm thời gian chơi bị kéo dài ra khi người chơi đánh bóng hỏng. Khoảng cách thay đổi cũng làm cho chiến thuật thi đấu bị thay đổi, những khu vực bẫy khó khăn sẽ dễ dàng được vượt qua bởi cú đánh đủ xa và làm cho golf trở nên kém thú vị hơn. Những sân golf dài sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho kinh tế và môi trường. Các nhà đầu tư sân golf sẽ tốn nhiều chi phí để xây dựng, cải tạo và duy trì. Và chắc chắn sẽ không có sự đồng bộ trong việc cải tiến kỹ thuật với việc tăng chiều dài sân golf.

CEO USGA Mike Davis đã cho biết: Tôi nghĩ rằng golf đang phát triển sai hướng và tôi thấy 1 cơ hội để có thể thay đổi điều này. Nếu các chi phí trên sân golf tăng lên thì người chơi golf sẽ phải chịu hoặc chủ sân golf sẽ gặp khó khăn về tài chính. Đi kèm với đó là chất lượng phục vụ trên sân golf sẽ bị giảm sút.

Năm 2002, USGA và R&A cũng đã đưa ra báo động về bóng dài. Tuy nhiên tính tới thời điểm này thì USGA và R&A mới có thu thập và số liệu phân tích cụ thể để chứng minh cho kết luận của mình là đúng.

Khi bóng golf được đánh ngày càng xa mà các sân golf chưa kịp cải tiến để phù hợp thì những phòng golf 3D sẽ được golfer lựa chon nhiều hơn để luyện tập cũng như thi đấu. Đây cũng là 1 tín hiệu tốt cho nhà đầu tư muốn lắp đặt phòng tập golf 3D để kinh doanh