Phải làm sao khi vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng

17/01/2020

Không giống như chơi golf trong phòng golf 3D và trong thảm tập golf tại nhà, khi lên sân bạn sẽ gặp phải rất nhiều chướng ngại vật làm ảnh hưởng đến cú đánh. Ngoài những yếu tố của thời tiết như nắng, mưa, sức gió thì còn rất nhiều bẫy được nhà thiết kế sân golf lắp sẵn: bẫy cát, hồ nước, bụi cây, bãi cỏ dày…. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể nhắc đến những vị trí lắp vòi phun nước tự động. Vậy nều vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng của bạn thì bạn sẽ làm thế nào? Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Phải làm sao khi vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng

Trên bất kỳ sân golf nào thì ở vị trí sát green cũng có vòi phun nước. Trong những vòng đấu gay cấn thì vật cản này là điều làm cho golfer gặp khá nhiều khó khăn. Vậy trong trường hợp nào bạn sẽ được quyền giải thoát gậy mà không bị phạt?

Theo quy định mới nhất của USGA thì vòi phun nước là 1 vật thể nhân tạo không thể di dời được và không làm ảnh hưởng tới cấu trúc của sân golf. Theo điều luật 16.2, trong trường hợp vật thể di không thể di dời trên sân golf thuộc về điều kiện sân bất thường thì bạn có thể dùng quyền giải thoát bóng và không bị phạt gậy trong trường hợp sau:

Giải thoát bóng khi vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng

Giải thoát bóng khi vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng

Theo hình bên trên, nếu như bóng rơi ngay vào vòi nước hoặc vòi nước gây anh hưởng đến tư thế setup, hướng swing thì người chơi được quyền giải thoát bóng. Giải thích cụ thể bức ảnh ở trên trong trường hợp bạn giải thoát bóng khỏi đường car path:

+ Trường hợp B1 là bóng nằm trong vòi nước thì bạn có quyền thả bóng ở vị trí P1 trong tầm 1 gậy

+ Trường hợp B2 thì vòi nước gây ảnh hưởng đến thế đánh và bạn có quyền giải thoát sang vị trí P2

Nếu không nằm trong 2 trường hợp trên bạn không có quyền giải thoát bóng. Đặc biệt nếu bóng của bạn rơi ở vị trí gần green nhưng vòi nước trên sân nằm giữa bóng và lỗ cờ golf bạn cũng không được giải thoát bóng trừ khi có luật phụ dành cho tình huống này được áp dụng thêm.

Giải thoát bóng khi vòi phun nước nằm trên hướng đánh bóng có bị phạt gậy không

Cụ thể về luật phụ là có thể cho người chơi quyền giải thoát bóng mà không bị phạt gậy nếu vòi nước nằm cạnh green cách vị trí của bóng khoảng 2 gậy và nằm ngay trên đường đánh của người chơi. Khi luật phụ này được áp dụng thì người chơi chỉ cần tìm 1 vị trí để thả bóng trong khảng cách là 1 gậy so với vị trí bóng ban đầu. Đặc biệt, vị trí thả bóng không được gần lỗ cờ golf hơn và vị trí này không có vòi nước cản trở hướng đánh. Tuy nhiên, trước khi áp dụng luật phụ này thì bạn phải tìm hiểu chắc chắn rằng ban tổ chức giải có áp dụng luật này hay không nếu như không muốn vi phạm luật.