Những cách cầm gậy golf phổ biến

18/12/2019

Đối với những người mới chơi golf thì họ thường thắc mắc có những cách cầm gậy golf phổ biến là gì? Tại sao lại cầm gậy theo cách đó? Cầm gậy như thế có tác dụng gì? Hôm nay Gomgolf sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này. Các golfer chuyên nghiệp chia sẻ có 3 cách cầm gậy golf thông thường đó là:

Những cách cầm gậy golf cơ bản

Những cách cầm gậy golf cơ bản

Những cách cầm gậy golf phổ biến

Cầm gậy golf theo kiểu Vardon Overlap Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Vardon Overlap Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Vardon Overlap Grip

Cầm gậy theo kiểu này sẽ giúp người chơi có thể tập trung lực từ các đầu ngón tay vào gậy. Các cách cầm gậy thông thường khác thì đa số lực lại tập trung ở long bàn tay. Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip rất phù hợp với những người có đôi bàn tay múp míp với các ngón tay ngắn. Theo như hình ảnh trên thì vị trí ngón út của tay phải xếp chồng lên vị trí ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái. Tiếp đó là ngón tay cái của bàn tay trái đặt vừa đúng vào đường sinh tử bên bàn tay phải. 4 ngón tay còn lại bên bàn tay phải sẽ ôm chặt lấy cán gậy. Đó là đối với những người có ngón tay ngắn hơn bình thường và thuận tay phải, đối với những người thuận tay trái thì làm theo các bước ngược lại.

Cầm gậy theo kiểu Interlocking grip

Cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip

Đây cũng là kiểu cầm gậy mà rất nhiều golfer lựa chọn áp dụng. Cầm gậy theo kiểu Interlocking grip cũng tương tự như cách cầm gậy Vardon Overlap Grip. Tác dụng của cách cầm gậy này cũng làm lực tập trung chủ yếu vào các ngón tay. Khác mỗi 1 điểm là trong trường hợp này thì lực lại dễ di chuyển vào bên trong lòng bàn tay hơn.

Kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip cũng khá tương đồng với kiểu cầm Vardon Overlap Grip. Nhưng thay vì ngón út của bàn tay phải đè lên ngón út của bàn tay trái thì trong trường hợp này, nogns út của bàn tay bên phải sẽ được kẹp vào giữa ngón giữa và ngón trỏ của bàn tay bên trái. Ngón cái của bàn tay trái cũng chạy vào đường sinh tử của bàn tay bên phải giống như kiểu cầm gậy Vardon Overlap Grip.

Kiểu cầm gậy này phù hợp với những người có cẳng tay yếu và bàn tay nhỏ. Họ sẽ có thể phát huy hết khả năng của mình theo kiểu cầm gậy này mà sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào do kích thước của bàn tay gây ra

Cầm gậy theo kiểu Ten Finger Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Ten Finger Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Ten Finger Grip

Các newbie thường sử dụng cách cầm gậy này bởi nó rất thuận tiện. Tuy nhiên, những golfer chuyên nghiệp thường không sử dụng các này và các HLV cũng khuyên golfer không nên sử dụng cách cầm gậy này. Tại sao vậy?

Đơn giản thôi, vì cách cầm gậy này rất thiếu linh hoạt trong việc kiểm soát độ mở của mặt gậy. Ngoài ra, cách cầm gậy theo kiểu Ten Finger Grip còn dễ làm lực của gậy di chuyển vào trong lòng bàn tay. Kiểu cầm gậy này chỉ dành cho những người mới bắt đầu tập chơi golf và chỉ được dạy trong thời gian học vỡ lòng. Khi thực sự đã quen với bộ môn này thì HLV thường hướng người chơi chuyển hẳn về cách cầm gậy theo 2 kiểu: Vardon Overlap Grip hoặc Interlocking grip.

Cách cầm gậy theo kiểu Ten Finger Grip chỉ đơn giản là bạn giữ đầu gậy bằng tay trái với lực tập trung chủ yếu vào các đầu ngón tay. Các ngón của tay trái cũng được đặt chạy vào đường sinh tử của tay phải và ngón út của tay phải đặt sát với ngón trỏ của tay trái giống như hình bên trên.

Lưu ý: Những cách cầm gậy bên trên là được miêu tả dành cho những người thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái, hãy áp dụng theo cách ngược lại. Bạn có thể tự luyện tập trong phòng golf 3D bởi ở đây thường có camera quay lại quá trình luyện tập, hoặc tập tại nhà với thảm tập golf và thảm tập golf putting. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm 1 lớp học golf cơ bản để HLV hướng dẫn chi tiết. Chúc bạn chơi golf vui vẻ!

Xem thêm:

>>> Kỹ thuật swing golf cơ bản

>>> Kỹ thuật putting golf cơ bản