Làm sao khi bóng golf của người khác làm ảnh hưởng đến hướng đánh của bạn

04/01/2020

Không giống như chơi golf trong phòng golf 3D, khi lên sân thật bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống khác nhau và nếu không nắm rõ luật thì bạn sẽ bị phạt. Trường hợp cụ thể, nếu hướng đánh của bạn đạng bị cản trở bởi bóng của người khác ở bên ngoài khu vực green thì phải làm thế nào? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm cách xử lý tình huống này:

Làm sao khi bóng golf của người khác làm ảnh hưởng đến hướng đánh

Tình huống:

Bạn ( người chơi A) vừa thực hiện 1 cú đánh tiếp cận cờ nhưng bóng golf của bạn lại vô tình rơi xuống khu vực cách green khoảng 5 feet. Đây là khu vực cổ green (thông thường là cỏ golf nhân tạo loại ngắn hoặc cỏ thật đã được cắt ngắn) và bạn quyết định thực hiện 1 cú putting. Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa dừng lại ở đó khi bóng của người chơi khác ( người chơi B ) lại rơi ngay phía trước khoảng 3 feet và làm ảnh hưởng tới đường putt của bạn.

Bạn đã đề nghị B mark lại bóng để bạn thực hiện cú đánh nhưng bị B từ chối và nhấc bóng lên vì bóng đang không nằm trên khu vực green. Đồng thời B cũng yêu cầu bạn phải đánh trước vì bóng của bạn đang nằm xa hố hơn. Vậy trong tình huống này thì phải xử lý thế nào cho đúng luật?

Làm sao khi bóng golf của người khác làm ảnh hưởng đến hướng đánh của bạn

Làm sao khi bóng golf của người khác làm ảnh hưởng đến hướng đánh của bạn

Trả lời:

Theo điều 15.3b trong luật golf mới nhất năm 2019 thì bóng của người chơi B được xác định sẽ ảnh hưởng đến hướng đánh bóng của người chơi A nếu như:

  • Nó ảnh hưởng đến tư thế đứng hoặc hướng swing mà người chơi A dự định sẽ đánh
  • Nó nằm ở đường line dự định và có khả năng va chạm với bóng của người chơi A khi thực hiện cú đánh
  • Nó nằm trong khoảng cách đủ gần làm cho người chơi A mất tập trung hoặc gây khó khăn cho cú đánh

Việc bạn yêu cầu người chơi B mark và nhấc bóng lên trong trường hợp này là hoàn toàn chính xác bởi bóng của cả 2 người đang nằm ngoài khu vực green. Còn trong khu vực green thì người chơi sẽ không được lau bóng như trường hợp tương tự. Nếu như người chơi B lau bóng hoặc không mark bóng khi nhấc bóng lên thì họ sẽ bị phạt 1 gậy. Khi bạn đánh xong cú đánh của mình thì người chơi B chỉ cần đặt bóng lại vị trí cũ là được.

Tuy nhiên, trong thể thức đấu gậy (stroke play) nếu rơi vào tình huống này thì người chơi B có quyền được chọn là đánh trước người chơi A thay vì nhấc bóng lên theo yêu cầu. Nhưng nếu như trong trường hợp này mà người chơi A không yêu cầu B nhấc bóng lên mà người chơi B vẫn nhấc bóng lên chỉ vì suy nghĩ chủ quan là bóng của mình sẽ làm ảnh hưởng đến người chơi A thì người chơi B vẫn sẽ bị phạt 1 gậy. Nghĩa là, B chỉ có thể nhấc bóng lên khi có yêu cầu của A khi rơi vào tình huống này và bóng nằm ngoài khu vực green.