Kỹ thuật Swing golf từ A đến Z cho người mới chơi

07/12/2019

Là 1 trong 2 kỹ thuật quan trọng trong golf, kỹ thuật swing golf còn được biết đến với cái tên là cú xoay người đánh bóng. Cũng giống như putting golf, kỹ thuật swing golf cũng đòi hỏi người chơi phải luyện tập rất nhiều mới có thể thực hiện nhuần nhuyễn. Bạn có thể mua thảm và khung để tập luyện tại nhà hoặc có thể tới những phòng tập golf 3D để luyện tập bởi vì tại phòng golf 3D đa phần sẽ có HLV hướng dẫn chi tiết cho bạn khi cần thiết. Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật swing golf trong bài viết này.

kỹ thuật swing golf

Kỹ thuật swing golf cơ bản

Làm chủ tư thế đứng khi swing golf

Đặt chân với vị trí như trong hình: chân trước của bạn hơi ở trước 1 chút so với bóng. Với cách đứng như vậy, gậy sẽ được đặt thoải mái với vị trí giữa cơ thể. Đặt bàn chân rộng hơn 1 chút so với cai để bóng golf nằm ở giữa tư thế đứng.

Đứng ở vị trí vừa đủ để 2 cánh tay luôn thẳng, tư thế thoải mái mà mặt gậy vẫn có thể chạm đến bóng. Nếu đứng quá gần bóng thì khi swing bạn sẽ phải uốn cong khuỷu tay để có thể có được vị trí tiếp xúc bóng phù hợp. Nếu đứng quá xa thì tay của bạn cũng phải dang rộng hơn và dễ bị mất thăng bằng khi phải với mới tới được bóng

Tư thế setup trong swing golf

Đầu gối chỉ cần uốn cong 1 cách vừa phải, uốn quá cong sẽ làm bạn bị mất đà. Nếu để đầu gối thẳng thì bạn sẽ thực hiện cú swing không tự nhiên chút nào, bạn hãy thử sẽ biết.

Cầm gậy thế nào để thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn

Bạn cầm gậy kiểu nào không quá quan trọng, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất khi cầm. Khi cầm gậy thoải mái thì khi swing đầu gậy sẽ quay 1 cách linh hoạt, giúp cho khoảng cách đánh bóng xa hơn và độ chính xác cũng cao hơn. Đừng cố gắng làm quá mọi thứ bởi bạn càng làm quá thì cơ bắp của bạn càng căng thẳng, càng khó thực hiện, thậm chí bạn có thể sẽ bị chấn thương. Hãy thực hiện cú swing trong tư thế thoải mái nhất có thể.

Các bước thực hiện kỹ thuật swing golf

Giai đoạn backswing

backswing

Đây là giai đoạn bạn nâng gậy từ vị trí setup ban đâu giơ lên qua đầu. Trong giai đoạn này bạn hãy cố gắng giữ thẳng tay trái, xoay thân trên bằng cách di chuyển trọng lượng cơ thể từ chân trước sang chân sau.

Giai đoạn downswing

Đây là giai đoạn tính từ đỉnh backswing xuống và tiếp xúc với bóng. Bạn sẽ cảm thấy như đầu gậy đang được kéo xuống thấp hơn so với các yếu tố khác. Lúc này cẳng tay của bạn sẽ tạo 1 góc 90 độ so với cán gậy và tăng dần lên. Sau đó là thả lỏng thư giãn 1 cách nhanh chóng sau khi impact. Phải luôn đảm bảo giữ cán gậy nghiêng với mục tiêu sau khi impact để cho đầu gậy luôn chạm với bóng trước khi chạm xuống đất. Hãy xoay hông hết cỡ để tạo ra nhiều năng lượng hơn cho cú swing bởi khi swing lực tác động lên bóng không chỉ tới từ cánh tay.

downswing

Giai đoạn Follow through

Giai đoạn này phần khóa thắt lưng của bạn sẽ có hướng đối mặt với mục tiêu. Lúc này gậy golf của bạn sẽ nằm ở vị trí phía sau. Trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào cả 2 chân để tạo tư thế cân bằng. Trong tư thế này bạn có thể theo dõi khoảng cách bay của bóng 1 cách thoải mái nhất.

Lưu ý: Hãy tận hưởng cú đánh 1 cách nhẹ nhàng thoải mái, đừng cố gắng thực hiện cú swing với tất cả sức mạnh bởi yếu tố quan trọng để bạn có cú swing hoàn hảo nhất chính là tư thế. Tư thế chuẩn của bạn có thể sẽ bị mất đi nếu như bạn cứ huỳnh huỵch với bóng.