Kỹ thuật putting golf từ A đến Z cho người mới bắt đầu

06/12/2019

Cú gạt bóng hay còn được gọi là kỹ thuật putting golf được thực hiện trên khu vực green. Các golfer sẽ thực hiện kỹ thuật gạt bóng thật chính xác để đưa bóng vào hố với số gậy càng ít các tốt. Đây là 1 kỹ thuật khó bởi nó đòi hỏi golfer phải có sự khéo léo, bình tĩnh tính toán chính xác tốc độ bóng và kỹ thuật đọc green tốt. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn những người mới nhập môn kỹ thuật putting golf cơ bản nhất.

Kỹ thuật putting golf cơ bản

Kỹ thuật putting golf cho người mới bắt đầu

Tư thế chuẩn bị luôn là điều vô cùng quan trọng trong bất kỳ bộ môn thể thao nào. Trong golf cũng vậy, sau khi thực hiện 1 vài động tác giãn cơ để cơ thể có khả năng xoay cực đại bạn hãy đứng vào tư thế setup. Tư thế setup chuẩn là bạn đứng song song với hướng đánh, giữ nguyên vị trí của đầu thẳng hướng vào vị trí đặt bóng. Dồn nhẹ trọng lượng cơ thể  về phía 2 mũi bàn chân. Bạn không nhất thiết là phải nhìn thẳng xuống hướng đánh, hãy giữ nguyên đầu trước khi xoay người theo hướng đánh.

Kỹ thuật cơ bản: Thông thường, để thực hiện cú gạt bóng tốt nhất thì các golfer nổi tiếng sẽ giữ mặt gậy luôn vuông góc với hướng đánh và cánh tay luôn thẳng. Sử dụng vai, ngực và cánh tay để kiểm soát gậy. Tuyệt đối không được sử dụng cổ tay quá nhiều trong cú putt và không được cầm gậy quá chặt sẽ làm cú đánh của bạn không ổn định.

Để luyện tập cú putt trên thảm tập golf hoặc trong phòng golf 3D thì bạn không phải lo lắng quá nhiều về tốc độ gió, môi trường, khí hậu, địa hình hiểm trở… Bạn chỉ cần nắm được 1 số kỹ năng cơ bản dưới đây:

Kỹ thuật putting golf được luyện tập bằng cách nào

Đọc Green: đây là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành công của cú putt. Để đọc green tốt bạn hãy trả lời 1 vài câu hỏi cụ thể như: khoảng cách giữa bóng và hố golf là bao nhiêu, có độ dốc nào? Hố golf có nghiêng không? Có sông hồ hay mương nước chảy qua đoạn đường từ bóng đến hố không? Có địa hình nhấp nhô ảnh hưởng đến tốc độ cú gạt không? Nhìn xung quanh vị trí bóng và lố golf xem có chướng ngại vật nào khác không?

Kỹ thuật đọc green trong putting golf

Thực hiện kỹ thuật putting golf dựa vào khoảng cách giữa bóng và hố cờ golf

+ Nếu khoảng cách 1,5m thì đây là trường hợp khá đơn giản, bạn chỉ cần đẩy bóng đúng hướng với tốc độ vừa phải

+ Nếu khoảng cách là 4,5m thì bạn nên tập trung nhiều vào đường đẩy bóng và thực hiện cú đánh dài hơn để có độ chính xác tốt nhất

+ Nếu khoảng cách khoảng 9m thì điều bạn cần quan tâm đó là tập trung vào việc điều khiển tốc độ và đường đẩy bóng để gạt bóng chính xác nhất

Những lưu ý khi luyện tập kỹ thuật putting golf

Luyện tập putting golf

Luôn đảm bảo mắt nhìn ở trên bóng

Để đảm bảo mắt nhìn trên bóng trong tư thế setup bạn hãy đứng trong tư thế chuẩn bị và thả 1 quả bóng từ mắt mình thẳng xuống dưới. Nếu quả bóng bạn thả rơi thẳng xuống quả bóng phía dưới là mắt bạn đã nhìn thẳng phía trên bóng.

Thực hiện cú gạt bóng cân bằng

Cú gạt bóng được gọi là cân bằng khi bạn đưa gậy về trước hay sau đều có thể kiểm soát được gậy. Nghĩa là khi dù bạn gạt bóng đứng hay vong cung thì bạn đều phải giữ được độ cân bằng để vung gậy. Khả năng kiểm soát tốt cú gạt sẽ làm nên sự thành công cho cú putt của bạn

Không sử dụng cổ tay để gạt bóng

Khi gạt bóng bạn phải kiểm soát tốt mặt gậy, tốc độ và chiều dài cú gạt. Việc sử dụng cổ tay quá nhiều trong cú gạt là kẻ thù dẫn tới việc bạn mất kiểm soát điểm tiếp xúc của mặt gậy với bóng, bạn cũng không thể kiểm soát được lực tác động lên bóng. Do đó, để gạt bóng tốt nhất bạn phải giữ vị trí tay từ đầu đến cuối quá trình, chỉ sử dụng vai và hông trong cú putt.

Thực hiện bài tập 5 bóng 1 hàng

Luyện tập putting golf chính xác nhất

Bài tập này khá tốn thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng 1 cách đáng kể. Bài tập này được thực hiện cụ thể như sau:

+ Cách 1: đặt 5 quả bóng xung quanh hố golf với cùng khoảng cách nhưng ở vị trí khác nhau. Thực hiện gạt từng quả bóng vào hố cờ golf. Nếu đã thực hiện nhuần nhuyễn thì lùi lại 2-3 bước và tiếp tục đặt 5 quả bóng ở các vị trí khác nhau và luyện tập. Cứ thực hiện nhiều lần với khoảng cách ở xa hố golf dần dần bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng gạt bóng tốt nhất.

+Cách 2: Cách này đơn giản hơn cách 1 đó là bạn đặt 5 quả bóng golf theo 1 đường thẳng với khoảng cách xa lỗ cờ golf dần dần. Sau đó bạn thực hiện cú gạt bóng từ quả gần nhất tới quả xa nhất.

Lưu ý: Khi mới luyện tập thì bạn nên chọn 1 khu vực green phẳng để đặt bóng. Sau khi thực hiện gạt bóng trên mặt phẳng tốt rồi thì mới tăng độ khó địa hình trong quá trình luyện tập.

Trên đây là một số kỹ thuật putting golf cơ bản nhất giúp bạn có cú gạt bóng chuẩn nhất. Để có thể thực hiện cú gạt bóng nhuần nhuyễn bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình theo đuổi đam mê với bộ môn thể thao thời thượng này. Chúc bạn thực hiện cú putt luôn chính xác!