Golfer nghiệp dư dành chiến thắng 1 giải đấu thì có được trả tiền không?

06/01/2020

Chơi golf không phải chỉ là 1 thú vui thời thượng hay 1 cách rèn luyện sự bình tĩnh trong phòng golf 3D, trên thảm golflưới golf tại nhà. Giờ đây, chơi golf còn có thể bạn kiếm được tiền nếu như bạn trở thành golfer chuyên nghiệp và tham gia những giải đấu lớn nhỏ. Vậy golfer nghiệp dư có nhận được tiền khi thắng các giải golf phong trào không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

golfer nghiệp dư có được trả tiền khi thắng giải đấu không

golfer nghiệp dư có được trả tiền khi thắng giải đấu không

Golfer nghiệp dư dành chiến thắng 1 giải đấu thì có được trả tiền không?

Câu trả lời là không bởi golfer nghiệp dư không bao giờ được phép nhận bất cứ 1 giải thưởng tiền mặt nào ngoại trừ giải Hole in One

Theo điều luật 3-1a thì 1 golfer nghiệp dư sẽ bị vi phạm luật nếu tham gia bất kỳ giải đấu nào có giải thưởng là tiền mặt. Cho dù đã nhận hoặc chưa nhận giải đều được tính như nhau. Tuy nhiên, nếu trước khi tham gia sự kiện trao thưởng tiền mặt tại các giải đấu mà golfer đó đã gửi văn bản tới cơ quan quản lý và tuyên bố sẽ từ chối nhận tiền thưởng thì vẫn đúng luật. Điều luật này đã được ghi rất rõ trong điều luật tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp của Hiệp hội Golf Việt Nam VGA.

Giải Hole in One là một ngoại lệ

Giải Hole in One là một ngoại lệ

Golfer nghiệp dư dành chiến thắng sẽ nhận giải thưởng tối đa bao nhiêu?

Những giải thưởng ( trừ tiền mặt ) được ban tổ chức trao cho golfer nghiệp dư cũng chỉ nằm trong mức giới hạn khoảng 500 bảng anh ( 14,75 triệu đồng). Quy định này không áp dụng cho giải thưởng Hole in One.

Nếu golfer đạt nhiều giải ( vô địch, kỹ thuật, Nearest to the Pin hay Nearest to the Line) đều không được phép nhận giải với tổng giải thưởng vượt quá mức giới hạn trên

Nếu là các giải thưởng đồng đội thì những cá nhân tổng giá trị giải cũng không được nhận giá trị vượt quá 500 bảng Anh

Golfer nghiệp dư được nhận giải thưởng trị giá bao nhiêu tiền

Golfer nghiệp dư được nhận giải thưởng trị giá bao nhiêu tiền

Golfer nghiệp dư từ chối nhận tiền thưởng

Có rất nhiều golfer đã nắm rõ luật golf và đề cao tinh thần trung thực với bộ môn này và từ chối nhận tiền thưởng. Đại diện số đó là Phil Mickelson, năm 1991 khi anh là 1 golfer nghiệp dư 20 tuổi và đang học đại học Arizona. Anh đã giành chiến thắng tại PGA Northern Telecom Open và có khả năng sẽ nhận giải thưởng lên tới 180 ngàn đô la. Tuy nhiên anh đã từ chối nhận thưởng và 2 golfer đạt giải tiếp theo là Bob Tway và Tom Purtzer đã nhận được mỗi người 144 ngàn đô la với vị trí hạng nhất và hạng nhì.

Tiếp đó là năm 2012, 2013 thì 1 ngôi sao gốc Hàn Quốc trên LPGA là Lydia Ko cũng từng 2 lần bỏ lỡ 300 ngàn đô tiền thưởng khi vô địch CN Canadian Open liên tiếp. Và lý do bỏ lỡ tiền thưởng cũng chỉ vì lúc đó cô là golfer nghiệp dư.

Rất nhiều golfer nghiệp dư tại Việt Nam cũng đã trả lại phần thưởng cho ban tổ chức: Nguyễn Quang Trí (tại giải FLC Golf Championship năm 2016), VĐV tuyển golf SEA Games 30 Đoàn Xuân Khuê Minh ( tạigiải Tam Dao Golf Club Championship năm 2018)