Golfer có thể sử dụng loại gậy golf nào trên green ngoài gậy putter

20/02/2020

Khi đang trong vòng đấu golf mà gậy putt của bạn gặp vấn đề ngay trên green, bạn có quyền được sử dụng loại gậy khác để thực hiện cú đánh không? Có thể dùng loại gậy golf nào để thay thế gậy putt trên green? Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Theo luật golf mới nhất năm 2019 thì bạn có thể lựa chọn bất cứ loại gậy nào cho cú đánh của mình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng gậy putt để phát bóng và dùng driver để gạt bóng nếu bạn muốn. Tuy nhiên, những lựa chọn ngược đời này không phải lựa chọn khôn ngoan cho cú đánh của bạn nhưng nó lại hoàn toàn hợp lệ nếu dựa theo luật golf.

Có thể dùng gậy nào để thay gậy putter trên green

Có thể dùng gậy nào để thay gậy putter trên green

Có thể sử dụng loại gậy golf nào trên green ngoài gậy putter

Có rất nhiều tình huống buộc bạn phải đưa ra phương án tốt nhất khi lựa chọn gậy khác để xử lý bóng trong green. Cụ thể là, gậy putter của bạn bị gãy giữa vòng đấu mà bạn không thể thay thế nó. Lúc này bạn bắt buộc phải chọn 1 gậy khác để gạt bóng. Có rất nhiều golfer chuyên nghiệp đã rơi vào tính huống này và họ thường lựa chọn gậy wedge để thay thế gậy putt.

Trong trường hợp địa hình dốc, hướng đi của bóng có thể bị vùng fringe, cỏ rough hoặc bunker cản trở thì các golfer cũng sẽ lựa chọn gậy wedge thay vì gậy putt. Trong trường hợp này thì lựa chọn wedge để chip hoặc pitch bóng sẽ là tốt nhất để cho bóng vượt qua chướng ngại vật. Đây cũng là điều mà gậy putter không thể làm được.

Một minh chứng cụ thể trong tình huống này là của Phil Mickelson tại Tại Ryder Cup 2002 khi anh phải đối mặt với 1 vùng green có độ dốc đổ vô cùng khó. Sau 1 hồi suy nghĩ anh đã quyết định sử dụng gậy wedge để chip bóng bổng vượt qua tầng dốc 1 cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, Phil Mickelson là 1 golfer chuyên nghiệp và anh có thể tìm được 1 divot hoàn hảo nhất để lấp vào bề mặt của green khi anh làm điều đó. Đây là điều mà các golfer nghiệp dư thường không thể làm được, dẫn tới green bị hư hại nặng nề. Do vậy, bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện cú đánh này để tránh hư hại nặng cho green mặc dù luật golf vẫn cho phép.

Để thực hiện cú gạt bóng với gậy wedge thành công bạn cũng phải luyện tập rất nhiều. Bạn có thể tới trực tiếp các phòng golf 3D để được chuyên gia hướng dẫn hoặc cũng có thể mua thảm tập golf putting để tự tập luyện tại nhà. Chúc bạn có những sự trải nghiệm đầy thú vị với môn thể thao này!