Bí mật trong cú swing uy lực của Jon Rahm

02/04/2020

Trong làng golf thế giới thì Tây Ban Nha đã trở thành 1 trong những thế lực lớn. Trong mỗi thập kỷ thì hầu như đất nước này đều sản sinh ra rất nhiều những nhân tài trong bộ môn thể thao này. Trong những nhân tài đó không thể không kể tới huyền thoại Seve Ballesteros với thành tích đạt được là 5 danh hiệu major tiếp bước bởi golfer từng vô địch Masters hai lần Jose Maria Olazabal và Sergio Garcia. Tính tới thời điểm này thì gương mặt nổi bậc nhất xứ sở bò tót là Jon Rahm, anh mới chỉ có 25 tuổi nhưng đã có tới 3 danh hiệu PGA Tour và 1 chiến thắng ở Ryder Cup.

Rahm hiện tại đang là 1 trong những golfer có kỹ thuật swing và sở hữu những cú phát bóng tốt nhất PGA Tour dù anh không có 1 cơ thể lý tưởng. HLV Dave Phillips đã nhận ra golfer có cột sống không đủ tốt để có thể có cú xoay người hoàn hảo như những golfer chuyên nghiệp khác. Cũng nhờ phát hiện đó của HLV Dave Phillips nên Rahm đã sáng tạo ra cách swing dành riêng cho mình, phù hợp với bản thân mình với nhiều điểm đáng chú ý. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu bí mất trong cú swing uy lực của Jon Rahm.

Bí mật trong cú swing uy lực của Jon Rahm

Bật mí cú swing uy lực của Jon Rahm

Bật mí cú swing uy lực của Jon Rahm

Bước chuẩn bị(1): Rahm thường tập trung với tất cả sức lực hiện có. Điều đó được thể hiện rất rõ qua thế chân đứng vững vàng và khả năng giữ thăng bằng rất tốt trên toàn bộ cơ thể trong cú swing.

Bước bắt đầu(2): Rahm cũng vẫn thực hiện cú xoay người cơ bản đúng như kỹ thuật. Tuy nhiên, ở bước này thì cánh tay của anh lại hoàn toàn tách biệt với phần thân và đây chính là điều cản trở đến cú swing tốt. Nhưng giai đoạn này vẫn khá tốt khi gậy không bị “kẹt” ở phía sau lưng của anh. Một điểm đáng chú ý là đầu gậy của anh luôn thẳng hàng với bàn tay.

Bước tăng tốc(3): Golfer người Tây Ban Nha này thường có giai đoạn backswing ngắn hơn hầu hết các golfer chuyên nghiệp khác trên Tour bởi anh có phần xương sống thiếu linh hoạt. Tuy nhiên, bù lại anh lại quyết định bẻ cổ tay trái sơm hơn để chuẩn bị năng lượng cho cú đánh.

Phân tích cú swing uy lực của Jon Rahm

Phân tích cú swing uy lực của Jon Rahm

Giai đoạn chuyển đổi(4): Tại vị trí cao nhất của gậy, Rahm bắt đầu thực hiện xoay người hướng về phía mục tiêu. Điều đó càng giúp cho cú swing shallow của anh lý tưởng hơn khi anh vung gậy gần như song song với tay phải. Cũng nhờ giai đoạn backswing của anh ngăn nên cánh tay của anh sẽ hạ xuống nhanh hơn so với các golfer bình thường khác.

Giai đoạn Impact(5): Trong thời điểm impact thì chúng ta cần chú ý tới khả năng cong và xoay người đáng ngưỡng mộ của golfer người Tây Ban Nha này. Cũng nhờ vào điểm đó mà mặt gậy trở nên ổn định hơn khi tiếp xúc với bóng golf. Có 1 điểm đặc biệt là tay phải của Rahm luôn giữ ổn định trong khi anh lại điều khiển gậy lệch một chút về bên trái khi đang vung gậy.

Giai đoạn kết thúc(6): Chúng ta có thể nhìn thấy tư thế hoàn toàn thoải mái khi hoàn tất cú swing của Rahm dù cơ thể chỉ xoay khá nhiều về phía bên trái so với mục tiêu. Chính nhờ việc phát hiện ra cú swing phù hợp với cơ thể đã giúp cho Rahm có thể tạo ra những cú đánh đầy uy lực và chuẩn xác.

Để có cú swing uy lực giống như Rahm đòi hỏi các golfer phải luyện tập thường xuyên. Đặc biệt, trong khi dịch covid-19 đang bùng phát, cả nước đang hạn chế đi lại thì việc lên sân luyện tập là điều không thể. Do đó, các golfer đã lựa chọn đầu tư bộ thiết bị để chơi tại nhà như: bộ khung lưới tập golfthảm tập swing… để tạo bất ngờ cho bạn bè, đồng nghiệp khi lên sân trong thời gian tới.